Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa ngọt bằng nồi cơm điện

Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa ngọt bằng nồi cơm điện

Với cách nấu xôi đậu xanh với nước cốt dừa vừa ngọt vừa ngon nhanh bằng nồi cơm điện rất tiện lợi luôn các bạn ạ, nếu bạn chưa biết nấu thì hôm nay monngonchuabenh.com xin phép được bật mí đến các bạn một cách nấu xôi đậu xanh cực kỳ ngon ăn hoài không ngán. Các bạn hãy cùng mình vào bếp và tham khảo cách làm ngay nha.

Xôi đậu xanh nước cốt dừa
Xôi đậu xanh nước cốt dừa

Nguyên liệu cần cho cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện:

–  Gạo nếp: 2 chén.

– Đậu xanh đã cà hết vỏ: ½ chén.

– Muối ăn, đường hoặc mật ong.

– Nước cốt dừa (nếu cần).

Nguyên liệu cần cho cách nấu xôi đậu xanh
Nguyên liệu cần cho cách nấu xôi đậu xanh

Các bước tiến hành nấu xôi bằng nồi cơm điện:

Bước 1: Ngâm gạo và đậu xanh

– Gạo nếp đổ vào chậu hoặc nồi vo sạch rồi đổ nước vào ngâm khoảng cỡ 5 tiếng hoặc lâu hơn nếu có thời gian.

– Đậu xanh cà hết vỏ cũng đổ ra tô lớn đãi sạch, sau đó ngâm 4 – 5 tiếng.

– Để nấu món xôi đậu xanh này nhanh hơn chúng ta nên chuẩn bị từ tối hôm trước bằng cách cho gạo và đậu xanh vào ngấm với nước trước khi đi ngủ, sáng hôm sau thức dậy chỉ việc vớt ra nấu.

– Thời gian ngâm gạo ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng xôi đậu xanh của chúng ta vì thế muốn xôi dẻo, dền thơm thì phải ngâm đủ thời gian yêu cầu nha.

Ngâm gạo và đậu xanh
Ngâm gạo và đậu xanh

Bước 2: Thực hiện nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

– Ngâm xong gạo nếp và đậu xanh vì chúng ngấm nước nên sẽ nở to hơn nên khi vớt ra chúng ta rửa lại thật nhẹ nhàng, tốt nhất nên xóc đều, rồi để nguyên trong rổ cho ráo nước.

– Tiếp đó ta cho thêm khoảng ½ muỗng muối cùng với một ít đường hay mật ong vào xóc cho đều sau đó trút gạo vào nồi cơm điện chuẩn bị nấu.

– Chúng ta đổ một lượng nước sôi vừa đủ vào nồi không nên đổ quá nhiều sẽ làm cho xôi bị nhão, còn thiếu nước thì xôi sẽ bị khô. Ở đây ta nên thêm một chút nước cốt dừa vào sẽ giúp cho xôi thơm ngon, béo hơn đồng thời tạo được độ bóng đẹp cho hạt xôi.

– Lúc này ta đậy nắp của nồi cơm điện lại, rồi nhấn nút giống như nấu cơm bình thường.

Các bước thực hiện nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

– Nồi cơm điện cũng nhanh sôi lắm, từ khi cúng ta bật nút tới khi nước sôi cỡi chừng 5 phút thôi. Chú ý khi nước bắt đầu sôi ta dùng đũa đảo cho gạo và đậu trộn đều vào nhau, tránh tập trung 1 chỗ, nhưng nhớ đảo nhẹ tay thôi nha.

– Đảo xong ta lại đậy nắp vung lại, chờ nồi nhảy sang chế độ giữ ấm (warm) thì ta cứ để nguyên như thế thêm khoảng chừng 15 phút nữa thì mở nắp vung ra, dùng đũa nhẹ lúc này xôi đậu xanh đã chín rồi đó.

– Các bạn có thể bới xôi ra đĩa, hoặc những cái khuôn cho đẹp mắt tùy thích. Lưu ý để có cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện ngon thì mỗi lần mở nắp nồi ta không được để nước trên nắp nhỏ vào nồi sẽ dễ làm cho xôi bị nhão.

– Khi xôi đã chín chúng ta nên mở nắp ra không nên để im ở trong nồi mà đậy kín nắp vung lại vì như thế xôi sẽ bị hấp hơi, dễ dẫn tới hiện tượng nhão đó nha.

Yêu cầu thành phẩm của món xôi đậu xanh

– Với cách nấu xôi đậu xanh thì món xôi nhìn rất bắt mắt và cực kỳ ngon.

– Món xôi đậu xanh mềm dẻo và thơm của đậu xanh và gạo nếp.

– Xôi đậu xanh nếu như có thêm cùi dừa là bạn đã có được món xôi đậu xanh ngon rồi.

Hoàn thành và thưởng thức
Hoàn thành và thưởng thức

Chú ý khi làm món xôi đậu xanh

– Món xôi đậu xanh các bạn cần phải ngâm gạo nếp trước các bạn có thể thực hiện được món xôi đậu xanh sẽ mềm và ngon hơn.

– Xôi đậu xanh cực kỳ thơm ngon nếu các bạn cho thêm nước cốt dừa và cùi dừa khi nấu.

– Đậu xanh các bạn cần nãi sạch vỏ.

Video hướng dẫn cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa

Mỗi sáng đi làm hay đi học các bạn có thường xuyên ăn xôi không ạ, nếu có hãy thử tự làm ở nhà vừa ngon vừa an toàn nữa, chúc các bạn thực hiện thành công món xôi đậu xanh ngon hấp dẫn cho cả nhà. Nào giờ thì hãy cùng monngonchuabenh.com vào bếp thực hiện ngay nhé.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *