Cách nấu xôi sầu riêng

Cách nấu xôi sầu riêng

Cách nấu xôi sầu riêng là một công thức nấu mới lạ dành cho những người sành ăn tín đồ của sầu riêng chắc chắn sẽ rất thích món này cho mà xem. Nào các bạn hãy cùng mình vào bếp và thực hiện ngay cách nấu xôi sầu riêng ngon  cho cả nhà nhé. Để thực hiện được món xôi sầu riêng này các bạn cần tìm hiểu kỹ công thức dưới đây trước khi thực hiện nhé!

Các nguyên liệu cần cho phương pháp làm món xôi sầu riêng

  • 1 kg gạo nếp ngon
  • Đậu xanh lột vỏ: nửa kg
  • Dừa nạo: 300 gam
  • Bột đường cát trắng mịn: 200 g
  • Sầu riêng: ba múi
  • 2 thìa cà phê muối ăn

Cách nấu xôi sầu riêng hình 1

Trình tự tiến hành nấu xôi sầu riêng

Bước 1: Ngâm nếp và chuẩn bị các nguyên liệu khác

  • Nếp chúng mình đem vo cho sạch, rồi cho vào chậu thau nước sạch ngâm
  • Đỗ xanh lột vỏ chúng ta cũng đãi qua, rồi cũng bỏ vô chậu thau nước khác ngâm nhá
  • Chú ý ngâm nếp và đỗ xanh các bạn luôn phải ngâm trong thời gian từ sáu cho đến 8 tiếng đồng hồ,tốt hơn là ngâm hết đêm
  • Nếu không có nhiều thời gian ta có thể ngâm đỗ xanh và gạo bằng nước nóng, như thế chỉ cần ngâm khoảng 3 – 4 h là được nhá
  • Sau khi ngâm khi làm xong, bạn theo lần lượt cho đỗ xanh và gạo nếp ra rổ, đãi trở lại 1 lượt nữa với nước lạnh và để cho khô nước, tránh cho đỗ và gạo bị chua
  • Dừa nạo ta để lại một tí ra tô riêng để trang trí, chỗ còn lai cho vào máy xay sinh tố xay cho thật nhỏ, rồi vắt lấy phần nước cốt. Nếu ít thời gian chúng mình cũng có thể bỏ công đoạn này, thay vào đấy là lựa nước cốt dừa làm sẵn nha
  • Sầu riêng ta chẻ lấy phần cơm, vứt hạt, cho vô một chiếc bát, nghiền thật là nhừ cùng một xíu muối ăn để mùi vị thêm đúng điệu

Cách nấu xôi sầu riêng hình 2

Bước 2: Nấu xôi

  • Cho đỗ xanh vô chõ, cho nước cốt dừa vào, vặn lửa hấp cho đậu xanh chín nhừ
  • Đánh đỗ xanh cho tơi, chờ bớt nóng, sau đó dùng tay nắm đỗ xanh thành những nắm chặt, cho lên đĩa cho nguội hẳn
  • Nếp ta cứ tiếp tục cho vào chõ, cũng để lửa nấu cho xôi vừa chín
  • Múc xôi rải cho đều lên trên bề mặt mâm
  • Lấy dao cắt đỗ xanh thành từng miếng mỏng, dàn cho đồng đều lên trên mâm xôi nhá. Rắc đỗ xanh đến đâu các bạn nhớ đánh đều xôi, làm như thế đến hết. Cuối cùng bạn trộn cho thật đều xôi và đỗ xanh 1 lần nữa
  • Trút xôi đậu xanh lại vô chõ rồi hấp tiếp chođến khi xôi chín nhừ, mềm dẻo

Cách nấu xôi sầu riêng hình 3

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức món xôi sầu riêng

  • Lúc xôi đã chín, thơm và dẻo, chúng ta xúc xôi ra 1 cái mâm sạch sẽ
  • Nếm thêm bột đường cát trắng và sầu riêng đã đánh nhuyễn vào xôi trộn thật cho đồng đều
  • Cho xôi vào bát, rắc đều xíu dừa nạo phía trên và cùng ăn thôi nào.

Yêu cầu thành phẩm của món xôi sầu riêng

  • Xôi sầu riêng thơm lừng đặc trưng của sầu riêng chỉ ngửi thấy mùi thơm thôi đã thèm rồi.
  • Xôi sầu riêng mềm dẻo thơm của gạo nếp, màu vàng tự nhiên của sầu riêng phủ bên ngoài xôi nhìn rất hấp dẫn.

Cách nấu xôi sầu riêng hình 4

Một số điều cần lưu ý khi nấu xôi sầu riêng

  • Gạo để dùng nấu xôi chúng mình lưu ý chọn mua loại gạo nếp nương hay nếp hoa vàng để món xôi mền và thơm dẻo nha
  • Độ ngọt của xôi tùy theo sở trường của chúng mình mà cho đường vào nhé. Yêu cầu sầu riêng chín đã ngọt rồi đó nhe.

Video hướng dẫn cách làm xôi sầu riêng

Với cách nấu xôi sầu riêng này của monngonchuabenh.com này đảm bảo các bạn sẽ có được món xôi thơm ngon hấp dẫn vô cùng đấy. Các bạn có thể thực hiện theo công thức trên đây để mình có được món xôi sầu riêng ưng ý nhất nhé. Chúc các bạn ngon miệng!

5/5 (1 Review)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *